Hotline: 0908 39 79 90

Chia sẻ từ Trinh Bùi – Cô gái theo ngành kỹ sư hóa

Tốt nghiệp ngành Kỹ sư hóa tại Impreial College, Trinh Bùi hiện đang là Chuyên gia tư vấn dầu khí cho PWC. Đồng hành cùng bài viết chuyên ngành số này, mời các bạn hãy cùng nghe những chia sẻ đặc biệt từ Trinh Bùi qua bài phỏng vấn ngắn mà Nước Anh trong mắt tôi thực hiện nhé.

1.      Điều gì làm bạn hứng thú với khóa Kỹ sư hóa và tại sao bạn lại chọn khóa này?
Mình chọn khóa này vì nó:
·     Không chỉ bao gồm nhiều môn học về mảng kỹ sư hay hóa học mà còn cả các môn có tính thực nghiệm cao, áp dụng trực tiếp ngoài đời thật, ví dụ: thiết kế quy trình sản xuất, an toàn lao động, ảnh hưởng về môi trường, kinh tế, quản trị kinh doanh.
·     Mở rộng tầm nhìn và đồng thời cho mình tiếp cận được rất nhiều lựa chọn về ngành nghề sau khi ra trường (ví dụ như dầu khí, năng lượng sạch, dược phẩm, công nghệ thực phẩm và đồ uống, hàng tiêu dùng, nguyên tử). Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp khóa này hiện đang làm việc trong ngành tài chính, ngân hàng, tư vấn, kiểm toán, vân vân, vì các công ty rất coi trọng kỹ năng tính toán và khả năng tư duy của sinh viên tốt nghiệp bằng kỹ sư.

2.    Quyết định chọn khóa học của bạn có chịu ảnh hưởng từ một ai hoặc sự kiện gì đáng nhớ không?
·     Cả bố và mẹ mình đều khởi nghiệp trong ngành này và gắn bó trong khoảng thời gian khá lâu, bao gồm cả quãng thời gian giảng dạy trong trường. Vì thế đối với mình việc học khóa này không có gì khó khăn hoặc lạ lẫm cả. Mình cũng thấy là việc chọn khóa không ảnh hưởng đến quyết định theo đuổi ngành kỹ sư hay kinh doanh trong tương lai, vì bố mẹ mình hiện đang đều là doanh nhân cả.
·     Khi học cấp 2, mình muốn sau này trở thành quản lý của một công ty sản xuất và cung cấp thực phẩm toàn cầu, và mình biết là nhiều người trong vị trí này đã tốt nghiệp bằng hóa học. Từ đó mình quyết tâm học tốt môn hóa trong trường, và càng học mình càng thấy thích môn này. Việc xác mình thích môn này từ sớm đã giúp mình rất nhiều khi chọn môn ở A-levels và khóa học bậc đại học.

3.    Đâu là bí quyết để đạt được kết quả tốt nhất khi học khóa Kỹ sư hóa?
·     Luôn luôn chăm chỉ, và bắt đầu ngay từ ngày đầu tiên. Nhưng cũng đừng quên mình phải trải nghiệm nhiều hoạt động rất hay của khóa dành cho sinh viên năm nhất, điều này có nghĩa là bạn phải biết cách quản lý thời gian thật tốt.
·     Khóa mình bao gồm rất nhiều bài tập thực hành mà sinh viên sẽ làm việc theo nhóm, cùng giải quyết vấn đề, làm báo cáo và thuyết trình. Đây là cơ hội rất tốt để chuẩn bị cho bài thực hành bắt buộc của sinh viên khóa này trong năm cuối. Những kỹ năng như làm việc theo nhóm, lãnh đạo, viết báo cáo, thuyết trình, tư duy và lập luận được rèn luyện qua các bài thực hành này đều rất quý giá không chỉ cho bài thực hành cuối cùng, mà còn cho cả công việc sau này nữa.

4.    Khóa học của bạn có sát với công việc bạn đang hoặc đã làm không?
·     Khi mình thực tập ở Single Buoy Moorings (công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chuyên ngành cho lĩnh vực dầu khí), một trong những công việc mình phụ trách là tìm hiểu tính hữu dụng của các hóa chất được sử dụng để tách dầu ra khỏi nước trong một bồn chứa dầu ngoài khơi. Kiến thức hóa và công nghệ học được trong trường giúp mình hiểu vấn đề rất nhanh và gần như không gặp phải bất cứ khó khăn nào cả.
·     Lần thực tập thứ 2 của mình ở NorskHydro (một công ty dầu khí của Na-uy) mình được giao xây dựng một mô hình máy tính mô phỏng sơ đồ chuyển động của dầu và khí trong hệ thống ống dẫn. Công việc đòi hỏi hiểu biết về tính chất chuyển động của dầu, kỹ năng dùng phần mềm thành thạo, vân vân. Để hoàn thành công việc ngoài việc nhờ đồng nghiệp chỉ bảo, mình cũng đã phải ôn lại một số kiến thức đã học trong trường để vận dụng.

5.    Sinh viên khoa Kỹ sư gặp những khó khăn gì khi nộp đơn xin việc hoặc xin thực tập?
·     Xin việc là một quá trình cạnh tranh rất khốc liệt, và thành công hay không phụ thuộc vào sự chuẩn bị.
·     Phỏng vấn ở các công ty lớn như Shell, BP, ConocoPhillips thường bao gồm những câu hỏi về kỹ thuật để thử kiến thức cơ bản của bạn, nên bạn phải nắm chắc kiến thức học trong trường.
·     Phần còn lại đều là về bản thân bạn, lựa chọn về ngành, công ty, vân vân. Vì thế nên tìm hiểu thật kỹ những mảng này, tham gia nhiều buổi thảo luận việc làm và tập trả lời một số câu hỏi ở nhà trước.

6.    Bạn không thích điểu gì ở khóa bạn?
·     Mình thấy khóa mình khá nặng về mảng kỹ thuật, trong khi mình lại khá thích học mảng quản trị kinh doanh. Có lúc mình tự hỏi không biết có áp dụng hết những gì mình học được vào đời thật không.

7.    Bạn gặp phải những khó khăn gì khi theo học khóa này?
·     Có rất nhiều khái niệm phải hiểu và nhớ, và thường là rất phức tạp.
·     Mình tốt nghiệp loại Ưu vì chăm chỉ học và làm rất nhiều bài tập. Tuy nhiên bạn cần phải thực sự hiểu những khái niệm được dạy trên trường để có thể áp dụng một cách hiệu quả nhất, và sử dụng chúng trong lúc phỏng vấn xin việc.

8.    Tại sao bạn lại chọn Imperial và sao lại là UK?
·     Nước Anh có một nền giáo dục hàng đầu và danh tiếng từ lâu đời, nên khi mình được học bổng cho một khóa A-levels ở London thì đối với mình lựa chọn ấy là hiển nhiên. Thêm nữa, London cũng là một trong những nơi mình tự nhủ là sẽ phải đến từ khi mình bắt đầu học tiếng Anh.
·     Mình khuyên các bạn nên đi học ở London để có thể hòa nhập được với môi trường cạnh tranh và đối mặt được với những thử thách, trải nghiệm thú vị.
·     Imperial là một trường nổi tiếng trên thế giới nên mình được hưởng lợi khi xin việc. Mọi người thường đánh giá cao các sinh viên tốt nghiệp từ Imperial (nhiều khi đây cũng là một thử thách khi mình được kỳ vọng khá nhiều), và điều này có thể giúp bạn tạo ấn tượng ban đầu tốt với các nhà tuyển dụng.

9.    Bạn có lời khuyên gì cho những ai muốn theo con đường du học UK?
·      Hãy tìm công việc mà mình thích, đừng tìm việc trả nhiều tiền. Bạn chỉ có thể làm tốt việc mình thích làm 7 ngày một tuần. Khi bạn làm tốt một việc gì đó, thường thì bạn sẽ kiếm được nhiều tiền từ nó.
·      Hãy nói chuyện với nhiều người, mở rộng quan hệ để cho họ biết bạn là ai, bạn muốn làm gì, thích gì. Biết đâu một trong những người bạn gặp lại có thể giúp bạn làm gì đấy trong tương lai?
·      Cố gắng xây dựng CV của bạn sao cho tốt nhất có thể. Nếu được, hãy dẫn đầu một tổ chức (học sinh, đội thể thao, v..v..) nào đó, vì đây là cơ hội tốt để rèn luyện bản thân và tạo ấn tượng tốt đến các nhà tuyển dụng sau này.

                                                                                                                                        Nguồn ukinmyeyes.vn


Comments

comments

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Loading...